Trang chủ / TIN TỨC / Phó Thủ tướng ra "tối hậu thư" thời hạn trình phương án điều chỉnh giá điện

Phó Thủ tướng ra "tối hậu thư" thời hạn trình phương án điều chỉnh giá điện


Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao các cơ quan liên quan trình phương án điều chỉnh giá điện trước ngày 25/10/2023.

Ngày 11/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác điều hành giá.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã cho ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với một số mặt hàng, dịch vụ quan trọng.

Trong đó, về giá điện, Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trình phương án điều chỉnh giá trước ngày 25/10/2023 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trình tự, thủ tục quy định.

Trước đó, trong thông báo kết luận hồi tháng 8/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai giao Bộ Công thương khẩn trương hoàn thiện việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

Phó Thủ tướng ra "tối hậu thư" thời hạn trình phương án điều chỉnh giá điện
Ảnh minh họa.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng được giao sửa đổi Quyết định số 28/2014/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 7/4/2014 quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9/2023.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương chỉ đạo EVN xây dựng phương án điều chỉnh giá điện và đề xuất thời điểm điều chỉnh phù hợp, hạn chế ảnh hưởng đối với sự phục hồi và phát triển kinh tế.

Theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), từ giữa quý I/2022, giá nhiên liệu thế giới đã tăng cao do ảnh hưởng của tình hình địa chính trị thế giới, dẫn đến làm tăng chi phí mua điện từ các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu nhập khẩu hoặc có giá nhiên liệu tham chiếu theo giá thị trường.

Mặt khác, chi phí mua điện tăng cao nhưng giá bán lẻ điện được giữ ổn định dẫn đến kết quả sản xuất kinh doanh điện của EVN năm 2022 lỗ hơn 26 nghìn tỷ đồng (đã tính đến các khoản doanh thu và thu nhập khác từ hoạt động cho thuê cột điện và hoạt động tài chính).

Năm 2023, giá nhiên liệu tuy đã bớt căng thẳng so với năm 2022 nhưng vẫn ở mức cao so với giai đoạn trước 2022, gây ảnh hưởng lớn đến cân bằng tài chính của EVN.

Cục Điều tiết điện lực cho biết, việc điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2023 ở mức 3% từ ngày 4/5/2023 để đảm bảo tác động đến kinh tế vĩ mô, sản xuất của doanh nghiệp và đời sống của người dân là nhỏ nhất cũng đã giải quyết một phần khó khăn cho tình hình tài chính và dòng tiền của EVN.

Tuy nhiên, chi phí năm 2023 tiếp tục bị dồn tích do mức điều chỉnh giá điện chưa đủ thu hồi chi phí đầu vào hình thành giá (mà chủ yếu là chi phí mua điện, chiếm hơn 80% tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN).

Cuối tháng 7 vừa qua, EVN từng đề cập muốn sớm được tăng tiếp giá điện do tình hình tài chính chưa cải thiện sau đợt tăng giá từ ngày 4/5/2023.


Để tận dụng tối đa nguồn năng lượng miễn phí từ tự nhiên, bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng và Giảm tải áp lực nguồn điện cho EVN, thúc đẩy phát triển kinh tế thì giải pháp điện năng lượng mặt trời là lựa chọn hợp lý.

Trường Đạt Solar là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực Điện năng lượng mặt trời. Chúng tôi không ngừng nỗ lực để mang đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng và cam kết hành động vì sự phát triển bền vững của cộng đồng và xã hội. Đến với Trường Đạt Solar, chúng tôi cam kết thỏa mãn những yêu cầu khắc khe nhất của Quý Khách.

Quý khách vui lòng liên hệ 0909.023.037 để nhận báo giá và chính sách ưu đãi nhất.

Xem thêm: Combo Điện Năng Lượng Mặt Trời Trọn Gói