Trang chủ / TIN TỨC / Tối đa hóa khả năng tự tiêu thụ điện năng lượng mặt trời của bạn

Tối đa hóa khả năng tự tiêu thụ điện năng lượng mặt trời của bạn


Sau khi đầu tư vào một hệ thống năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn, câu hỏi tiếp theo thường là “làm thế nào tôi có thể tận dụng tối đa nó?”. Câu trả lời rất đơn giản: tối đa hóa khả năng tự tiêu thụ điện năng lượng mặt trời của bạn.
Tự tiêu thụ điện năng lượng mặt trời đề cập đến lượng năng lượng mặt trời tiêu thụ so với tổng lượng được tạo ra và là một con số cần thiết để chủ sở hữu hệ thống điện năng lượng mặt trời kiểm tra thường xuyên.
Ví dụ: nếu hệ thống năng lượng mặt trời của bạn tạo ra 8.000 kWh điện mỗi năm và nhà của bạn tiêu thụ 4.000 kWh và xuất lên lưới điện là 4.000 kWh, thì giá trị tự tiêu thụ điện năng lượng mặt trời của bạn là 50%, đây là trong trường hợp hệ thống điện của bạn bán được điện lên lưới và có công tơ hai chiều.
Cải thiện khả năng tự tiêu thụ điện năng lượng mặt trời của bằng việc thay đổi tải sử dụng
Cải thiện khả năng tự tiêu thụ điện năng lượng mặt trời của bằng việc thay đổi tải sử dụng
Khi lượng năng lượng mặt trời chưa sử dụng được xuất từ nhà của bạn lên lưới điện, bạn sẽ nhận được được ghi nhận số kwh phát lên lưới.  Số tiền bán được điện dư thừa lên lưới sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp năng lượng của bạn và biểu giá mua điện mà họ hợp đồng với bạn.
Tuy nhiên, giá điện lưới ngày càng tăng và chính sách mua bán điện mặt trời phát lên lưới không còn ( từ đầu năm 2021 đến tháng 7 năm 2023). Do đó, bán điện năng lượng mặt trời lên lưới điện đang trở thành một cách không hiệu quả để tăng thời gian hoàn vốn cho khoản đầu tư của bạn.
Sử dụng càng nhiều năng lượng mặt trời càng tốt là chìa khóa để tối đa hóa khoản tiết kiệm năng lượng mặt trời của bạn.Cải thiện khả năng tự tiêu thụ tư năng lượng mặt trời của bạn sẽ tạo ra lợi nhuận tốt hơn nhiều cho chủ sở hữu năng lượng mặt trời vì sử dụng năng lượng mặt trời mà họ tạo ra sẽ giảm hóa đơn nhiều hơn so với khoản số tiền mà họ bán điện lên lưới.
Tự tiêu thụ có giá trị gần gấp đôi biểu giá bán điện của bạn, nghĩa là sử dụng càng nhiều năng lượng mặt trời càng tốt là chìa khóa để tối đa hóa khoản tiết kiệm năng lượng mặt trời của bạn.
Vì vậy, mẹo để cải thiện khả năng tự tiêu thụ năng lượng mặt trời của bạn là gì?

Chuyển đổi tải sử dụngChuyển đổi tải là khi bạn chuyển mức sử dụng năng lượng hoặc thiết bị từ ban đêm sang ban ngày.
Về cơ bản, sử dụng điện năng trong nhà của bạn vào ban ngày khi mặt trời đang chiếu sáng và các tấm pin của bạn đang tạo ra năng lượng mặt trời. Sử dụng năng lượng mặt trời của bạn bằng cách bật các thiết bị trong nhà sẽ cải thiện giá trị tự tiêu thụ của bạn, giảm hóa đơn tiền điện và cải thiện thời gian hoàn vốn của bạn.
Sẽ không thể thay đổi tất cả mức sử dụng điện năng của bạn nhưng chuyển các thiết bị tiêu thụ nhiều sang ban ngày sẽ tạo ra sự khác biệt đáng chú ý.
Hãy thử một số thói quen sau:
Đợi đến sáng mới cho quần áo vào giặt hoặc phơi trong ngày
Đặt điều khiển nhiệt độ của bạn bằng bộ hẹn giờ để ngôi nhà có thể được làm mát hoặc sưởi ấm khi bạn về đến nhà
Đặt máy bơm hồ bơi hoặc máy vệ sinh hồ bơi tự động chạy vào ban ngày
Bật hệ thống nước nóng vào buổi sáng và tắt chúng vào buổi tối
Sử dụng tính năng ‘khởi động trễ’ trên máy rửa chén của bạn để tự khởi động vào buổi sáng
Để dành các hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng khác vào cuối tuần khi bạn ở nhà vào ban ngày để theo dõi
Sạc dự phòng vào ban ngày để sau đó sử dụng để sạc điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn vào ban đêm
Nếu có thể, hãy cố gắng phân bổ tải trong suốt cả ngày bằng cách sử dụng bộ hẹn giờ và các thiết bị hoặc ứng dụng công nghệ thông minh khác. Chạy các thiết bị ngốn năng lượng vào những thời điểm riêng biệt trong ngày để sử dụng năng lượng mặt trời có sẵn ổn định và hiệu quả hơn trong suốt cả ngày.
Một thói quen tự tiêu thụ lành mạnh sẽ như thế này:
7:00 sáng: cắm sạc dự phòng để sạc trong ngày và bật hệ thống nước nóng
8:00 sáng: máy rửa chén đặt ở chế độ ‘khởi động trễ’
10:00: máy giặt và máy sấy đặt ở chế độ ‘khởi động trễ’
12:00 chiều: cài đặt bộ lọc và vệ sinh hồ bơi cho ‘khởi động trì hoãn’
3:00 chiều: cài đặt điều khiển nhiệt độ trên đồng hồ hẹn giờ chạy vào buổi chiều để chuẩn bị cho buổi tối
6:00 chiều: tắt các thiết bị ngốn điện khi mặt trời lặn
Bằng cách kết hợp các thực hành trên vào thói quen hàng ngày của bạn, bạn sẽ sử dụng ít điện năng hơn từ lưới điện so với khi bạn chạy các thiết bị này vào ban đêm. Kết quả là, bạn tiết kiệm tiền trên hóa đơn năng lượng và cải thiện khả năng tự tiêu thụ điện năng lượng mặt trời