Trang chủ / TIN TỨC / EVN và GIZ trao đổi kinh nghiệm quốc tế về phát triển điện mặt trời mái nhà

EVN và GIZ trao đổi kinh nghiệm quốc tế về phát triển điện mặt trời mái nhà


Tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) vừa phối hợp tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển điện mặt trời mái nhà (theo cơ chế tự sản tự tiêu không bán lên lưới - zero export). Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới các đơn vị trong toàn EVN.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Võ Quang Lâm - Phó tổng Giám đốc EVN cho biết: Trong bối cảnh hệ thống điện đang gặp khó khăn về nguồn cung, đặc biệt là khu vực phía Bắc, thì việc tiếp tục phát triển điện mặt trời mái nhà là hết sức cần thiết.
Trong thời gian qua, EVN cũng đã có các văn bản kiến nghị tới Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục ban hành cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà (không phát điện lên lưới).
Ông Võ Quang Lâm trân trọng cảm ơn sự hợp tác ý nghĩa và hiệu quả của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong thời gian qua. EVN mong muốn sẽ được chia sẻ, trao đổi nhiều kinh nghiệm, bài học quý báu của Đức, cũng như các quốc gia khác trong việc xây dựng chính sách, vận hành và điều độ hệ thống điện mặt trời mái nhà.
EVN và GIZ trao đổi kinh nghiệm quốc tế về phát triển điện mặt trời mái nhà
Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới các đơn vị trong toàn EVN.
Ông Nathan Moore - Giám đốc dự án điện mặt trời mái nhà trong ngành thương mại và công nghiệp (của GIZ) khẳng định: Tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ EVN, cũng như các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam trong việc đưa ra các khuyến nghị phù hợp, nhằm thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà trong thời gian tới.
Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận chuyên sâu về các vấn đề như: Bài học phát triển điện mặt trời mái nhà trên thế giới, kinh nghiệm tính toán khung giá điện mặt trời mái nhà, các chính sách phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu v.v…
Tính đến nay, Việt Nam đã phát triển được 103.720 hệ thống điện mặt trời mái nhà, với tổng công suất khoảng 9.602 MWp, chiếm khoảng 10% công suất đặt của hệ thống điện quốc gia. Các dự án năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời mái nhà nói riêng đã đóng góp tích cực, bổ sung nguồn cung cho hệ thống điện Việt Nam thời gian qua.
Tại Quy hoạch điện VIII, mục tiêu đến năm 2030 cả nước có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà (tự sản, tự tiêu - phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia).
Đồng thời, tại Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo cũng khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng cho các cơ quan công sở, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất công nghiệp./.
BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM 06:56 | 15/06/2023