Trang chủ / TIN TỨC / Điện mặt trời: Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Điện mặt trời: Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu


Trong buổi tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn phía Mỹ sẽ hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu. Phía Đặc phái viên cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các nước đang phát triển về ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có Việt Nam.


Thủ tướng mong muốn phía Mỹ sẽ hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa: Lê Thế Thắng

TTXVN đưa tin, vừa qua, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu là ông John Kerry.

Thông tin tại buổi tiếp, Thủ tướng mong muốn phía Mỹ sẽ hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, trên cơ sở tình hình kinh tế – xã hội, hướng đến đáp ứng lợi ích hai bên.

Trong đó, Thủ tướng đề nghị Mỹ hỗ trợ Việt Nam trong các quá trình này để xây dựng ngành công nghiệp năng lượng tái tạo; hỗ trợ Việt Nam bằng những chương trình, dự án cụ thể như chống sụt lún do biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long, chuyển đổi năng lượng sạch…

Phía Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ ủng hộ Việt Nam vì đã có những chủ động tại khu vực, ứng phó với các vấn đề quốc tế, trong đó có biến đổi khí hậu. Theo đó, Đặc phái viên cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các nước đang phát triển về ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, Mỹ hỗ trợ trong việc phát triển năng lượng sạch, hạ tầng cơ sở bền vững, quản lý nguồn nước thông minh và tài nguyên trong hệ sinh thái.

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện mục tiêu là giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như đã cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 (COP26). Việt Nam cũng thực hiện nhiều hoạt động như triển khai các bước thực hiện thỏa thuận JETP; ban hành quy hoạch điện VIII, trong đó có phát triển chuyển đổi năng lượng…

Năm 2022, Mỹ là quốc gia đầu tiên đưa kim ngạch song phương Việt Nam – Mỹ đạt mức 124 tỉ đô la Mỹ và là thị trường đầu tiên vượt ngưỡng 100 tỉ đô la Mỹ. Tính đến hết tháng 8-2023, kim ngạch thương mại với Mỹ đạt gần 62,3 tỉ đô la, giảm gần 18% nhưng vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Mỹ gồm máy và thiết bị điện tử, thu âm, thu hình; giày dép; sản phẩm da, túi, ví, ô dù; nhựa và sản phẩm nhựa; đồ chơi, game và dụng cụ thể thao. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy bay, thiết bị, phụ tùng; hóa chất; nhựa và sản phẩm nhựa.


Nguồn: baomoi.com