Trang chủ / TIN TỨC / Australia hướng đến 'siêu cường' năng lượng tái tạo

Australia hướng đến 'siêu cường' năng lượng tái tạo


Lĩnh vực năng lượng tái tạo của Australia tăng trưởng vượt bậc nhờ sự kết hợp giữa công nghệ hàng đầu thế giới, nguồn tài nguyên thiên nhiên, cơ chế chính sách và các cơ hội đầu tư.

Australia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào phù hợp để phát triển năng lượng tái tạo, từ năng lượng mặt trời cường độ cao, tài nguyên gió và đường bờ biển dài với mật độ năng lượng sóng biển lớn. Nhiều công nghệ năng lượng tái tạo hàng đầu được phát triển ở quốc gia này và ứng dụng trên toàn cầu. Năng lượng tái tạo chiếm 35,9% tổng sản lượng điện của Australia vào năm 2022, tăng 3,4% so với năm trước đó. Chính phủ Australia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo đạt 82% vào năm 2030.


Năng lượng mặt trời

Australia là quốc gia sản xuất điện mặt trời lớn nhất thế giới với 1,1 kW (1.166W) trên đầu người, theo Viện Quang điện Australia năm 2022. Một trong những nghiên cứu đột phá, góp phần kiến tạo nên nền tảng bền vững của năng lượng xanh của thế giới trong thời gian qua đó là tế bào pin mặt trời PERC do Giáo sư Martin Green cùng nhóm nghiên cứu của ông phát triển; thúc đẩy hiệu suất chuyển đổi năng lượng từ 15% lên 25%, đồng thời đạt hiệu quả ở cả những khu vực có điều kiện ánh sáng không thuận lợi. Hiện công nghệ PERC được sử dụng trong hơn 90% tấm pin năng lượng mặt trời được sản xuất trên toàn thế giới. Công trình này nhận nhiều giải thưởng quốc tế và mới đây được vinh danh tại VinFuture 2023.

Khai thác năng lượng mặt trời mái nhà là một giải pháp khả thi và tiết kiệm chi phí, góp phần giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu. Đối mặt với những thách thức trong việc phân phối điện năng cho các tòa nhà chung cư, Allume Energy đã cách mạng hóa phương thức cung cấp năng lượng mặt trời đến nhiều căn hộ trong cùng tòa nhà từ một hệ thống quang điện áp mái. Công nghệ SolShare này đã giúp giảm 28 tấn khí thải carbon mỗi năm cho một tòa chung cư thông thường và giúp người dùng cắt giảm 40% hóa đơn năng lượng. Công nghệ dễ lắp đặt, quản lý và có mức giá phù hợp này đã được các quốc gia Đức, Mỹ, Anh sử dụng. Allume Energy đã bán được hơn 350 bộ sản phẩm trên toàn thế giới và thêm 10.000 bộ đang được sản xuất để cung cấp ra thị trường.

Một sáng kiến nhiều hứa hẹn khác là kính năng lượng mặt trời của ClearVue. Với độ trong suốt tới 70% và có thể đạt công suất tối đa lên tới 40 Watts trên mỗi mét vuông, sản phẩm đáp ứng các mục tiêu về hiệu quả lắp kính cửa sổ đồng thời cung cấp một phần điện năng cho tòa nhà.

Lưu trữ năng lượng

Lưu trữ năng lượng là một công nghệ hỗ trợ quan trọng cho năng lượng tái tạo, cải thiện khả năng cạnh tranh và quá trình thâm nhập năng lượng tái tạo bằng cách điều phối việc cung cấp năng lượng trên lưới điện, cho phép phân phối vào thời gian cao điểm, giảm tải cao điểm và cho phép các nhà cung cấp quản lý cung và cầu tốt hơn.

Australia đã triển khai một số loại pin năng lượng mặt trời nối lưới lithium-ion lớn nhất thế giới, như Victorian Big Battery 300 MW/MWh. Thủy điện tích năng thuần túy cũng sắp ra mắt ở Australia với dự án Kidston 250 MW/2000 MWh đang được xây dựng và các nghiên cứu khả thi đang được tiến hành với công ty Hydro Tasmania.

Những thành tựu đột phá trên là do tầm nhìn xa, chiến lược rõ ràng cùng sự đầu tư mạnh tay từ Chính phủ. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ về mặt chính sách và pháp lý, giúp Australia có nhiều công ty có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường. Nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ các quốc gia khác cải thiện, bảo vệ và khắc phục môi trường tự nhiên thông qua các hợp tác nghiên cứu và tư vấn.

Song song với đó, các giải pháp biến đổi khí hậu của Australia cũng sẵn sàng cho xuất khẩu. Từ phát triển chính sách đến thực thi dự án, Australia có bề dày chuyên môn trong toàn bộ chuỗi giá trị và kinh nghiệm trong việc cung cấp giải pháp quốc tế cho các vấn đề phức tạp, đáp ứng phạm vi ngân sách và đảm bảo tiến độ.

Theo vnexpress.net